Tính tiện dụng của rổ mây tre đan thủ công mỹ nghệ

Rổ mây tre đan thủ công Là vật liệu sinh khối xanh, ít carbon và có thể phân hủy, tre có thể thay thế trực tiếp một số sản phẩm nhựa không phân hủy trong nhiều lĩnh vực như bao bì và vật liệu xây dựng. “Thay thế nhựa bằng tre” sẽ tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm tre xanh và giảm ô nhiễm nhựa.

rổ mây tre đan
khay-may-VungDecor

1. Rổ mây tre đan làm từ chất liệu gì?

Rổ mây tre đan là sản phẩm truyền thống được làm từ những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên của họ nhà tre như: trúc, mây, nứa,…

Ngày nay, người ta đã phá cách và tạo điểm nhấn riêng cho giỏ mây bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa giả mây tre đan. Tuy nhiên, chủ yếu những sản phẩm có chất liệu từ thiên nhiên lại phổ biến hơn và hàm chứa nhiều ý nghĩa hơn trong nếp sống văn hóa Việt.

2. Đặc điểm của rổ mây tre đan

2.1 Màu sắc

Màu sắc truyền thống của rổ mây tre đan là màu gỗ, màu cánh dán, trắng sữa hoặc đen. Hiện nay, các làng nghề sản xuất cũng đã áp dụng công nghệ nhuộm màu lên các chất liệu làm rổ rá. Vì vậy, màu sắc của chúng cũng đa dạng hơn, tạo nên làn gió mới cho làng nghề thủ công mỹ nghệ.

rổ mây tre đan
khay-may-VungDecor

2.2 Kích thước

Hàng thủ công mỹ nghệ được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau. Có thể phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo giá trị thẩm mỹ của sản phẩm khi sử dụng. Những chiếc giỏ từ lớn đến nhỏ hay mini đều rất đẹp và tinh xảo.

2.3 Thiết kế sản phẩm

Bằng sự sáng tạo không ngừng và bàn tay khéo léo, các nghệ nhân Việt Nam đã thiết kế những chiếc rổ mây tre đan đơn điệu thành những sản phẩm sáng tạo vô cùng ấn tượng.

2.4 Chi phí

Do sự đa dạng về kích thước, mẫu mã nên giá rổ mây tre đan cũng có sự chênh lệch khác nhau. Số lượng người mua cũng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

rổ mây tre đan

Nhìn chung, so với các sản phẩm công nghiệp thì rổ mây tre đan có giá cao hơn một chút. Nhưng bù lại nó mang đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm vượt trội. Vì vậy, các sản phẩm này vẫn chiếm thị phần nhỏ trên thị trường thủ công mỹ nghệ.

3. Ưu điểm của rổ mây tre đan

3.1 Giải pháp bảo vệ sức khỏe và môi trường

Bạn có biết, túi ni lông cần hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy nhưng khả năng tái sử dụng lại không cao. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường sống. Khi sử dụng giỏ mây tre đan sẽ giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường.

3.2 Giữ gìn nét đẹp dân tộc

Mây tre đan là loại cây truyền thống, được coi là biểu tượng của người Việt Nam. Cây tre đã xuất hiện hàng ngàn năm và in sâu trong tâm thức của người dân Việt Nam. Từ những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha ta đến những bản anh hùng ca của dân tộc đều xuất hiện loài cây kiên cường này. Chính vì vậy, những sản phẩm mây tre đan luôn thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta.

rổ mây tre đan
khay may tre Vung Decor

4. Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Rổ mây tre đan là vật dụng được làm từ thiên nhiên mang rất nhiều tính năng ưu việt cho người sử dụng. Tuy nhiên, để giữ gìn vẻ đẹp và độ bền của sản phẩm, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát. Hạn chế tối đa tiếp xúc với nước và hơi ẩm với rổ mây, tre

+ Trường hợp rổ tre bị ướt phải phơi hoặc sấy khô trước khi cất. Lưu ý chỉ nên phơi sản phẩm trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp

+ Vệ sinh rổ mây, rổ tre nhẹ nhàng bằng khăn vải mềm, không lau mạnh khiến bề mặt sản phẩm bị trầy xước, mất đi giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

+ Cất giữ giỏ tre, rổ mây cẩn thận khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Tránh quăng quật sản phẩm gây móp méo, hư hỏng và giảm tuổi thọ của giỏ.

Không lưu trữ rổ tre trong túi nhựa. Tránh tình trạng bị “hấp hơi” gây ẩm mốc làm sản phẩm dễ bị hư hỏng.

Xem thêm: >> Đồ mây tre đan Vừng Decor có tốt không?

Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *