Gỗ me tây có tốt không? Kinh nghiệm lựa chọn gỗ me tây từ chuyên gia

Gỗ me tây thuộc nhóm VI vì nhẹ và bền nhưng có vân ấn tượng và đẹp không khác gì so với các loại gỗ quý như gỗ Cẩm Lai. Độ cứng của gỗ me tây cũng không thấp, thậm chí còn được đánh giá là khá bền. Do đó, loại gỗ này được ưa chuộng sử dụng trong việc chế tác nội thất, đặc biệt thường thấy đó là bàn ăn gỗ me tây nguyên tấm.

gỗ me tây

Gỗ Me hay còn gọi là Gỗ Asam

Phần lớn mọi người dường như biết về Me từ trái cây, nhưng có nhiều điều hơn là bắt mắt với cây này. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp thông tin cho bạn về Gỗ Me . Nó là một loại gỗ cứng tuyệt vời với vẻ ngoài tuyệt vời có thể được sử dụng để làm bàn.

Cây me (Tamarindus indica) có thể được coi là một loại cây họ đậu thuộc họ Fabaceae, cho quả thực sự là bản địa của vùng nhiệt đới châu Phi. Cây me tạo ra quả giống như quả có chứa cùi màu nâu ăn được đã được sử dụng trong các món ăn khác nhau trên khắp thế giới. Người ta cũng biết rằng bột giấy đã được sử dụng trong y học cổ truyền cũng như để đánh bóng kim loại.

Bây giờ đến phần mà bạn đang ở đây, gỗ lấy từ cây này rất tuyệt vời đến mức nó được biết đến là một vật liệu chế biến gỗ tốt. Cây me phổ biến đến mức nó có thể được tìm thấy ở các quốc gia sau Ecuador, Cuba, Colombia, Guatemala, Cộng hòa Dominica, Mexico, Puerto Rico, Venezuela, Tây Ban Nha, Ý nơi nó được gọi là me.

Cây me là loại cây sinh trưởng trung bình, sống rất lâu năm. Như đã nói, nó chỉ đạt được chiều cao tối đa từ 39 đến 59 feet hoặc 12 đến 18 mét. Đầu cây có đường viền không đều của những tán lá cực kỳ rậm rạp. Cây phát triển rất tốt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nó có những chiếc lá thường xanh được chia thùy và sắp xếp xen kẽ. Các tờ rơi của nó có màu xanh lục, có gân lông chim và hình bầu dục hình elip trong khi chỉ dài 2 inch hoặc 5 cm. Vì là một loài cây nhiệt đới nên cây me có thể khá nhạy cảm với sương giá và điều này chuyển thành gỗ.

Nói về gỗ, gỗ me có hai loại khác nhau, đó là tâm gỗ cứng có màu đỏ sẫm, và sau đó là gỗ dác mềm hơn có màu hơi vàng.

gỗ me tây

Giá trị của gỗ Me trên thị trường

Gỗ me có thể được sử dụng để làm nhiều đồ mộc như đồ chạm khắc, đồ nội thất, bàn, các đồ vật tiện như chày và cối, thớt, cũng như các đồ gỗ đặc biệt nhỏ khác. Như đã nói ở trên, tâm gỗ me có màu nâu đỏ, tuy nhiên, đôi khi nó có màu tía đi kèm.

Tâm gỗ me có xu hướng rất hẹp và chỉ có thể nhìn thấy ở những cây không chỉ lớn hơn mà còn già hơn. Dát gỗ có màu vàng nhạt thực sự có thể được nhìn thấy là khác với lõi gỗ, vì dường như có một ranh giới tự nhiên ở giữa chúng. Người ta nói rằng tâm gỗ me cực kỳ bền, có khả năng chống mục nát. Nó cũng được biết là khá kháng côn trùng cụ thể. Thật không may, đặc tính hơi bền này không kéo dài đến dát gỗ, vì nó không bền chút nào.

Nó rất dễ bị nấm và côn trùng tấn công, với một vấn đề khác được gọi là thối nhũn. Quả me được các thợ mộc biết đến là loại quả khó xử lý vì nó đan xen các thớ gỗ và mật độ của nó có xu hướng chống lại nó. Tâm gỗ me có tác dụng làm cùn rõ rệt đối với bất kỳ dụng cụ nào dùng để cắt nó. Nói như vậy, me có thể được quay, dán và nhuộm màu thực sự để có thành phẩm đẹp mắt. Tâm gỗ me có độ bóng rất cao là điều tự nhiên.

gỗ me tây

Khi cân nhắc xem bạn có muốn mua và sử dụng bàn làm bằng gỗ me hay không, bạn nên lưu ý sâu sắc rằng nó có hai loại, với tâm gỗ có màu đỏ nâu đậm, đôi khi có màu tía. Một số phần của tâm gỗ me có thể bị hẹp, tuy nhiên, bạn nên biết rằng điều này chỉ có thể xảy ra ở những cây lớn hơn và già hơn. Dát gỗ me có màu vàng nhạt và một cách để phân biệt nó là nó rất rộng và có ranh giới tự nhiên với tâm gỗ me. Bạn cũng nên lưu ý khi tìm kiếm những chiếc bàn làm bằng gỗ me mà vết nứt, cũng như sự biến màu khác, khá phổ biến ở dác gỗ me. Một số quốc gia tuyên bố rằng họ có gỗ me, trên thực tế, đã xẻ gỗ dác, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia như vậy.

Hạt của nó lồng vào nhau và cực kỳ lượn sóng với kết cấu hơi đồng nhất. Hạt cuối xốp và khuếch tán, làm xuất hiện bất cứ thứ gì có lỗ chân lông từ trung bình đến lớn. Tuy nhiên, chúng dường như không xuất hiện theo một khuôn mẫu cụ thể. Có các nhóm xoắn ốc xuyên tâm và đơn độc khoảng 3. Khi nói đến tâm gỗ, đôi khi có sự hiện diện của chất kết dính hoặc khoáng chất. Tâm gỗ me cực kỳ bền vì nó đã được báo cáo là có khả năng chống mục nát, cũng như chống lại sự tấn công của côn trùng và điều đó làm cho nó trở thành một vật liệu tuyệt vời để sử dụng làm bàn.

Dát gỗ không thừa hưởng bất kỳ đặc tính bền nào, khiến nó rất dễ bị nấm và côn trùng tấn công. Nó cũng dễ bị nhổ. Xem xét mức độ dày đặc của nó, cũng như cách hình thành hạt của nó, có thể khá khó để làm việc với nó. Tuy nhiên, nó không có mùi khá đặc trưng của gỗ cứng. Mặc dù những cây lớn hơn, già hơn có thể có đường kính thân lớn, nhưng thực tế rất hiếm khi lấy được những tấm gỗ rộng từ thân cây me vì phần gỗ ở khu vực thân cây có xu hướng trở nên rỗng khi càng đến gần tâm. Điều này đã khiến phần lớn lõi gỗ không được xuất khẩu sang một số nước. Điều đó đã làm cho giá gỗ me nhiệt đới tăng chóng mặt. Tuy nhiên, dát gỗ là một phần của cây me thực sự được sử dụng thường xuyên hơn.

gỗ me tây

Độ bền của gỗ me bao nhiêu năm? 

Nếu bạn đang muốn có một chiếc bàn cực kỳ bền, thì bạn không nên tìm đâu xa ngoài việc lấy tâm gỗ me. Bạn nên luôn lưu ý rằng có hai loại gỗ lấy từ cây me, loại gỗ dác dễ uốn hơn, dễ gia công, có màu hơi vàng nhưng dễ bị nấm và côn trùng tấn công hơn. Giờ đây, tâm gỗ me là loại có tất cả các đặc tính cứng, đảm bảo rằng nó có khả năng chống lại sự tấn công của côn trùng và nấm, cũng như sự nứt nẻ. Điều đó đang được nói, những đặc điểm cứng rắn này có một tác động tiêu cực; nó làm cho tâm gỗ khó gia công hơn. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bất kỳ bàn ăn nào được làm bằng loại gỗ này sẽ tồn tại lâu hơn nữa và nó có thể xử lý bất cứ thứ gì bạn ném vào nó. Nó có thể khó làm việc, nhưng nó cũng có thể tạo ra những tấm bảng đẹp đến khó tin,

Hình ảnh không làm điều đó công bằng, vì thớ của gỗ me rất dễ phân biệt. Nó có kết cấu đẹp và điều đó làm cho nó trở nên hoàn hảo cho những người thích có đồ nội thất với vẻ ngoài tự nhiên và hơi hoang sơ. Khi nói đến loại bàn bạn muốn, bạn nên biết rằng có thể khá khó để tìm được toàn bộ mảnh thân cây, vì những mảnh duy nhất đủ lớn đến từ những cây già hơn, lớn hơn. Những cây lớn hơn, già hơn này có thể khá khó xác định vị trí và bạn cũng nên lưu ý rằng ngay cả khi bạn tìm thấy một cây, rất có thể gỗ sẽ bị rỗng ở giữa, khiến nó không phù hợp để sử dụng làm một tấm đơn.

Nói như vậy, nó có thể được nối với nhau để tạo thành mặt bàn, bàn ăn và những chiếc bàn có bất kỳ hình dạng nào khác mà bạn có thể hiểu được. Điều tuyệt vời về loại gỗ này là nó không giới hạn bạn với hình dạng của nó; bạn có thể tạo ra bất cứ thứ gì. Gỗ này đủ cứng cho những người muốn tạo ra một số bàn ngoài trời mà họ có thể lưu trữ bên ngoài. Bạn có thể chắc chắn rằng gỗ me có thể chịu được bất cứ điều gì mà các yếu tố ném vào nó. Gỗ me được biết là cực kỳ linh hoạt và cứng cáp.

gỗ me tây

Kinh nghiệm lựa chọn gỗ me tây 

Chọn mặt gỗ me tây đã qua tẩm sấy

Tại sao lại phải chọn mặt gỗ đã qua tẩm sấy? Bởi vì quá trình tẩm sấy sẽ hạn chế tối đa tỉ lệ nứt và cong vênh ở gỗ me tây khi sử dụng. Các loại đồ nội thất bằng chất liệu gỗ tự nhiên đều có hiện tượng cong vênh.

Tính thẩm mỹ được duy trì

Nếu mặt gỗ nhỏ và ngắn thì tỷ lệ cong vênh sẽ thấp. Bên cạnh đó thì độ cong vênh cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm. Chính vì vậy, khi lựa chọn gỗ me tây hãy lựa chọn loại mặt gỗ nào đã qua tẩm sấy. Vì quá trình tẩm sấy sẽ làm các thớ gỗ liên kết bền chặt với nhau, tương tự như mạng nhện.
Mặt khác, gỗ me tây khi được tẩm sấy sẽ trở nên dẻo dai và chắc chắn hơn. Tăng độ ổn định cho bề mặt gỗ, hạn chế cong vênh và làm cho mặt bàn đẹp lâu dài hơn rất nhiều.

Hạn chế tối đa mối mọt

Các loại gỗ tự nhiên đều mang sẵn trong mình những ấu trùng mối mọt. Nếu gỗ được qua quá trình tẩm sấy thì toàn bộ ấu trùng mối mọt khi trải qua nhiệt độ sấy cao sẽ bị tiêu diệt
Sau đó, quá trình này lại được lặp lại để trước khi sơn PU hoàn thiện. Như vậy thêm một lần nữa mối mọt không còn là mối nguy hại cho đồ nội thất của gia đình bạn.
gỗ me tây

Chọn kích thước và độ dày phù hợp

Để sở hữu một chiếc bàn gỗ me tây nguyên tấm dùng lâu dài, khách hàng nên chú ý đến kích thước và độ dày của gỗ phù hợp. Vấn đề này, bạn có thể tham khảo tại Me Tây Miền Tây với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, rõ ràng và hợp lý.

Kích thước phải phù hợp với yêu cầu

Phù hợp ở đây tức là không quá ngắn, quá nhỏ. Bàn gỗ me tây nguyên tấm phải là sự vừa đủ, làm đẹp lên không gian, điểm nhấn sang trọng trong không gian của khách hàng.
Đối với các loại gỗ tự nhiên khác phải ghép nối nên kích thước có thể tuỳ chọn. Đối với gỗ nguyên tấm me tây thì khách hàng cần phải xác định rõ ràng không gian để lựa chọn kích thước hợp lý.

Chú ý đến độ dày của sản phẩm

Với bàn gỗ nguyên tấm me tây thì khách hàng nên chú ý đến độ dày đi liền với kích thước. Ví dụ nếu chọn bề mặt nhỏ thì độ dày cũng không cần quá cao. Ngược lại nếu chiều dài bàn lớn thì phải chọn độ dày cao để hạn chế cong vênh.
Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *