Chiều cao bàn làm việc có thực sự quan trọng?

Khi thiết lập không gian làm việc, bàn của bạn là một trong những thành phần quan trọng nhất. Kích thước và vị trí của bàn làm việc có thể ảnh hưởng đến năng suất và tâm trạng của bạn khi làm việc. 

chiều cao bàn làm việc

Kích thước bàn làm việc có quan trọng không? 

Trong xã hội ngày nay, chúng ta dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình. Cho dù đó là máy tính tại nơi làm việc hay điện thoại của chúng ta ở hầu hết mọi nơi, chúng ta đang làm căng mắt và cơ thể hàng ngày. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta phải biết cách sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.

Vì tất cả các bộ phận cơ thể của chúng ta được kết nối với nhau, nên việc gây tổn thương cho một bộ phận có thể ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại của cơ thể bạn. Ngồi không đúng cách để phù hợp với chiều cao bàn làm việc không phù hợp hoặc một chiếc ghế văn phòng kém chất lượng sẽ khiến cơ thể bạn bị vặn vẹo một cách tinh vi theo những cách không thoải mái, cho dù đó là cánh tay, chân, lưng hay thậm chí là cổ tay của bạn. Điều này rất có thể khiến bạn thường xuyên bị đau lưng và cổ. Và, trong những tình huống khắc nghiệt hơn, các nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao bàn làm việc không chính xác có thể dẫn đến tổn thương đĩa đệm hoặc lưng vĩnh viễn.

Ngoài ra, chiều cao màn hình không phù hợp có thể gây căng thẳng không cần thiết ở cả vai và cổ. Điều này, kết hợp với một chiếc ghế văn phòng không thoải mái hoặc được điều chỉnh không đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến độ cong tự nhiên của cột sống của bạn theo thời gian. Bạn sẽ bắt đầu đứng và ngồi với một tư thế không chính xác một cách bốc đồng do thời gian bạn phải khom lưng khi làm việc. Nghĩ rằng tư thế chỉ là một vấn đề phù phiếm? Thật không may, tư thế xấu có thể khiến bạn rất đau, điển hình là chấn thương lưng dưới. Bên cạnh chiều cao của màn hình, một chiếc ghế máy tính chất lượng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn đối với tư thế và sức khỏe tổng thể của bạn.

chiều cao bàn làm việc

Hơn nữa, nếu ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và tư thế của bạn là chưa đủ, chiều cao bàn làm việc không phù hợp cũng có thể làm giảm đáng kể năng suất của bạn tại nơi làm việc hoặc trường học. Các nghiên cứu cho thấy rằng thiết kế nơi làm việc, đáng chú ý nhất là bố trí bàn làm việc, có khả năng tăng hiệu suất của nhân viên lên tới 16%. Đảm bảo bạn có một không gian làm việc phù hợp nhất với bạn và cơ thể của bạn sẽ giúp cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để thành công trong cả công việc và cuộc sống cá nhân.

Tùy thuộc vào không gian bạn phải làm việc, kích thước bàn làm việc của bạn phải hài hòa trong phòng và cung cấp cho bạn đủ không gian bề mặt để lưu trữ tất cả các vật dụng cần thiết và không cảm thấy chật chội khi làm việc.

Phải làm gì trước khi bạn chọn kích thước bàn?

Chọn kích thước bàn phù hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Trước khi bạn chọn kích thước bàn của mình, hãy ghi nhớ những điều sau để thu hẹp tìm kiếm của bạn.

Đo lường không gian của bạn: Số lượng phòng bạn có sẵn, cũng như vị trí đặt bàn của bạn trong khu vực đó, đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn nên mua loại bàn nào. Không gian càng lớn, kích thước bàn càng lớn. Một diện tích nhỏ hơn hoặc hạn chế sẽ được hưởng lợi từ một mô hình tiết kiệm không gian phù hợp. Cố gắng duy trì khoảng trống từ 33 – 36 inch phía sau bàn làm việc của bạn để có đủ không gian cho ghế của bạn và 48 inch phía trước để chứa bất kỳ ghế có điểm nhấn hoặc đồ nội thất nào khác.

Xem xét ý định: Bạn định sử dụng bàn làm việc như thế nào? Nó dành cho công việc hàng ngày, chơi game hay học tập? Tốt nhất bạn nên đo lường hoặc tính toán bất kỳ bảng điều khiển, máy in, màn hình hoặc các phụ kiện nào khác mà bạn cần trên bàn làm việc. Một chiếc bàn tiêu chuẩn phù hợp trong hầu hết các trường hợp nhưng tính chất công việc của bạn sẽ quyết định kích thước, cách cất giữ và kiểu dáng bàn tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

chiều cao bàn làm việc

Đo lường nhu cầu của bạn: Mặc dù kích thước bàn thường phục vụ cho các phép đo chiều cao tiêu chuẩn, nhưng bàn cơ bản có thể không phù hợp nếu bạn quá cao. Bàn làm việc cần phải tiện dụng và thoải mái với cơ thể bạn, vì vậy bạn có thể cần kích thước bàn cụ thể hơn để đáp ứng những nhu cầu đó. Đo khoảng cách từ tay vịn ghế của bạn đến sàn nhà. Nếu ghế không có tay vịn, bạn có thể giữ cánh tay vuông góc (song song với đùi) và đo khoảng cách từ sàn đến khuỷu tay. Đây là các phép đo chiều cao bàn cá nhân của bạn.

Hình dạng: Hình dạng bàn làm việc của bạn là sự lựa chọn cá nhân, nhưng nó cũng phụ thuộc vào khoảng không gian bạn có sẵn và bạn sẽ sử dụng nó vào mục đích gì. Ví dụ, đầu tư vào một chiếc bàn hình chữ L lớn sẽ không hợp lý nếu bạn có một căn hộ nhỏ hoặc chỉ định thỉnh thoảng sử dụng nó. 

Chiều cao bàn tiêu chuẩn 

Bạn có thể thắc mắc liệu có thứ gọi là chiều cao bàn tiêu chuẩn phổ quát hay tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Dựa trên hướng dẫn thiết kế công thái học, chiều cao tiêu chuẩn của bàn làm việc văn phòng là 73 đến 80 cm.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất là chiều cao của bàn nên phụ thuộc vào chiều cao của người dùng. Để ngồi ở một vị trí tối ưu, những người cao phải nhấc ghế lên. Bằng cách này, khi bàn chân của họ nằm phẳng trên sàn, chân của họ được đặt vuông góc với lưng. Nhưng sau đó, với một chiếc ghế được nâng lên, một nhân viên cao hơn cũng sẽ cần một chiếc bàn cao hơn để có nhiều không gian cho chân của họ dưới bàn.

Nếu không có những điều chỉnh này, việc sử dụng bàn làm việc văn phòng ‘tiêu chuẩn’ sẽ thực sự rất khó chịu đối với cả những người cao và thấp. Hơn nữa, chiều cao của bàn làm việc còn ảnh hưởng đến tư thế ngồi của người dùng, cũng như những điều sau:

chiều cao bàn làm việc

Vị trí của bàn chân: Bàn chân của bạn phải đặt phẳng trên sàn khi bạn đang ngồi tại bàn làm việc, đồng thời đầu gối của bạn phải thẳng hàng hoặc thấp hơn hông một chút. Nếu bạn thấp hơn mức trung bình, bạn có thể cần sử dụng chỗ để chân để đảm bảo chân không bị treo lủng lẳng trên ghế.

Vị trí của cánh tay: Chiều cao bàn làm việc tối ưu sẽ giúp cánh tay của bạn ngồi thoải mái ở một góc vuông với hai bên.

Vị trí của khuỷu tay: Lý tưởng nhất là khuỷu tay của bạn phải ở một góc 90 độ.

Khi ngồi, luôn luôn ngồi ở phía sau ghế của bạn để tránh trượt. Lưng ghế nên ngả khoảng 110 độ. Nó cũng sẽ cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho lưng trên và dưới của bạn.

Tất nhiên, đây là tất cả các thiết lập lý tưởng nên được thực hiện bất cứ khi nào có thể để tránh chấn thương có thể ngăn ngừa được.

Tốt nhất là bạn nên có một chỗ để ngồi, cho dù bạn muốn thanh toán các hóa đơn gia đình, thu hẹp văn phòng hiện tại hay làm việc tại nhà. Đây là tất cả những lý do điển hình để thiết lập một không gian văn phòng phù hợp mà bạn sẽ yêu thích.  

Bạn cần xác định  kích thước bàn làm việc lý tưởng cho không gian văn phòng của mình trước khi ra ngoài và mua chiếc bàn làm việc trong mơ của mình. Hãy nhớ rằng một số phép đo tối thiểu cần được xem xét khi tìm kiếm bàn làm việc. Luôn xem xét các kích thước của bàn như chiều cao, chiều sâu và chiều rộng tối thiểu.  

Bàn ngồi

Khoảng trống chiều cao tối thiểu ở mức chân là bốn 10 cm 

Khoảng trống độ sâu thấp nhất ở mức chân là 60 cm 

Khoảng trống độ sâu tối thiểu ở ngang đầu gối là 45 cm vì bạn không muốn đầu gối của mình đập vào bàn khi ngồi

Chiều rộng tối thiểu là 60 cm mỗi người 

Bàn đứng

Chiều rộng tối thiểu là 50 cm mỗi người

chiều cao bàn làm việc

Độ sâu tối thiểu phụ thuộc vào những gì bạn muốn đặt trên bàn làm việc; hầu hết mọi người thường chỉ có một máy tính xách tay trên đó vì lý do di động 

Bây giờ bạn đã hiểu thêm về kích thước của bàn làm việc, đã đến lúc kiểm tra một số loại bàn tốt nhất trên thị trường.  

Xem thêm: >> 7 Nguyên tắc cần tránh khi trang trí không gian trong nhà 

Tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *