Cách sắp xếp tranh treo tường: 13 mẹo và quy tắc thiết kế

 Mặc dù việc treo tranh lên những bức tường trống đó có thể khiến bạn cảm thấy hơi nản lòng vì không đẹp không hoàn hảo như bạn mong đợi. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau. Chúng tôi đã tổng hợp những mẹo hay từ các nhà thiết kế để đưa ra những điều nên làm và không nên cân nhắc khi sắp xếp tranh treo tường.

tranh treo tường

Cách sắp xếp nghệ thuật treo tường

Chọn bức tường phù hợp

Hãy thận trọng khi trưng bày nghệ thuật trong nhà của bạn. Khi bạn chọn tác phẩm nghệ thuật cho căn phòng, bạn nên để một bức tường làm trung tâm và để phần còn lại của tác phẩm nghệ thuật trong phòng đóng vai trò hỗ trợ. Nếu bạn có một vật trang trí lớn, đầy màu sắc phía trên ghế sofa, bạn sẽ không muốn làm một bức tường trưng bày khổng lồ ở phía đối diện của căn phòng vì chúng sẽ tranh giành sự chú ý.

Phác thảo thiết kế của bạn

Hãy dành thời gian lên kế hoạch sắp xếp mong muốn của bạn. Thật khó để hình dung sự kết hợp của nghệ thuật sẽ trông như thế nào trên tường, vì vậy, việc phác thảo kế hoạch của bạn trên giấy vẽ đồ thị hoặc sử dụng chương trình máy tính để bố trí tác phẩm của bạn sẽ rất hữu ích. 

tranh treo tường

Sắp xếp lại các mảnh trên sàn nhà cho đến khi bạn yêu thích vẻ ngoài của nó, sau đó cắt giấy theo kích thước của từng tác phẩm nghệ thuật và treo chúng lên tường. Điều này sẽ giúp bạn hình dung được kết quả cuối cùng và cung cấp một cách dễ dàng để đo lường khi bạn bắt đầu treo cổ điển. 

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Lấy đúng thiết bị, chỉ dùng búa và đinh thôi thì không thể cắt được, bạn nên sử dụng thêm thước đo điện và công cụ tìm đinh tán cho các tác phẩm nặng hơn. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng phần cứng gắn và không lạm dụng nó bằng những chiếc đinh chịu lực nặng nếu không cần thiết bạn sẽ tạo ra những lỗ lớn hơn có thể nhìn thấy được.

Tạo cân bằng thị giác

Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có cái gọi là sức nặng thị giác. Trọng lượng hình ảnh là nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất và đề cập đến mức độ màu sắc hoặc yếu tố trong một tác phẩm nghệ thuật thu hút ánh nhìn. 

tranh treo tường

Ví dụ: một tác phẩm có màu đậm, đơn giản, tối được coi là có trọng lượng thị giác nặng hơn hoặc cao hơn và có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn so với một bức vẽ bằng bút chì đơn giản treo bên cạnh có trọng lượng thị giác nhẹ hơn hoặc thấp hơn. Treo tất cả các đồ vật có trọng lượng hình ảnh cao có thể lấn át không gian trong khi việc đặt tất cả các đồ vật có trọng lượng hình ảnh thấp hơn có thể gây choáng ngợp cho mắt.

Bí quyết là làm cho các tác phẩm nghệ thuật khác nhau có trọng lượng hình ảnh khác nhau cảm thấy cân bằng với nhau. Một số mẹo để cân bằng nghệ thuật với các trọng lượng hình ảnh khác nhau có thể bao gồm:

Sử dụng một tác phẩm nghệ thuật có trọng lượng thị giác nặng làm tiêu điểm giữa trong một nhóm, sau đó xây dựng xung quanh nó bằng các tác phẩm hoặc đồ trang trí có trọng lượng thị giác thấp hơn.

Thêm một vài tác phẩm nhỏ hơn ở hai bên của tác phẩm nghệ thuật lớn có trọng lượng thị giác nặng. 

Đặt cạnh một tác phẩm nghệ thuật tranh treo tường đơn giản nhưng táo bạo có trọng lượng hình ảnh nặng nề với tác phẩm nghệ thuật có kích thước tương tự nhưng có thiết kế phức tạp hơn, có trọng lượng hình ảnh nhẹ hơn.

Đo khoảng cách thích hợp

Sắp xếp mọi thứ hợp lý. “Cho phép khoảng cách ít nhất 10cm giữa các khung hình; Gần hơn nữa thì các tác phẩm nghệ thuật có thể trông quá đông đúc. Và khi các mảnh thực sự gần nhau, mọi khuyết điểm nhỏ đều nổi bật, vì vậy điều cần thiết là phải treo mọi thứ ở mức độ hoàn hảo.”

tranh treo tường

Pha trộn nghệ thuật với trang trí

Hãy suy nghĩ sáng tạo hơn một chút khi tạo ra một màn hình. Sự kết hợp giữa nghệ thuật và hiện vật dọc theo bức tường, thậm chí xoay góc, mang lại cảm giác chuyển động khắp không gian. Những vị trí và nhóm độc đáo này giúp thể hiện cá tính của khách hàng đồng thời bổ sung thêm một yếu tố khác vào vẻ đẹp của nghệ thuật có thể nâng tầm bất kỳ không gian nào.

Đặt những mảnh yêu thích ngang tầm mắt

Hãy tiếp tục và chơi những trò chơi yêu thích. Khi sắp xếp các tác phẩm nghệ thuật trên tường, tôi thấy điều quan trọng là phải bắt đầu với tác phẩm yêu thích của bạn và xây dựng từ đó . Hãy chú ý đến tỷ lệ và tỷ lệ cũng như những gì bạn muốn mắt mình nhìn thấy đầu tiên.

Treo nghệ thuật xuyên suốt ngôi nhà

Đừng quên những căn phòng ít rõ ràng hơn khi treo khung. Waters lưu ý: “Tôi thích sắp xếp nghệ thuật ở những nơi khác thường. “Một trong những món đồ yêu thích của tôi trong nhà nằm giữa bồn cầu và tủ treo tường trong phòng tắm riêng của tôi.”

Hãy suy nghĩ về màu tường của bạn

Đừng quên màu tường, màu tường cực kỳ quan trọng trong việc thiết lập phông nền rõ ràng cho một tác phẩm nghệ thuật nổi bật. Việc chọn một màu trung tính sạch sẽ không nhất thiết phải là màu trắng phấn không có tông màu nhạt sẽ khiến tính nghệ thuật trở thành trọng tâm.

tranh treo tường

Phong cách sắp xếp nghệ thuật trên tường

Nghệ thuật treo tường đối xứng

Tranh  treo tường đối xứng có nghĩa là bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào bạn treo ở một bên thì bạn treo ở phía bên kia để tạo ra hiệu ứng phản chiếu, cân bằng. Cả hai tác phẩm nghệ thuật sẽ có cùng trọng lượng và kích thước hình ảnh. Bạn cũng có thể đặt cạnh một mảnh lớn hơn với hai mảnh tương tự nhỏ hơn ở mỗi bên có cùng chiều cao và chiều rộng ngoại trừ mảnh lớn hơn.

Nghệ thuật treo tường bất đối xứng

Nghệ thuật treo tường bất đối xứng có thể phức tạp hơn một chút và liên quan đến việc cân bằng ba hoặc nhiều tác phẩm nghệ thuật trên tường. Ví dụ: bạn có thể treo một tác phẩm nghệ thuật lớn lên và thêm một chút sự kết hợp chiết trung giữa kích thước, hình dạng và màu sắc, miễn là trọng lượng hình ảnh của nhóm được cân bằng tốt. Ví dụ: bạn có thể đạt được trọng lượng hình ảnh cân bằng của một nhóm tác phẩm nghệ thuật treo tường không đối xứng bằng cách có cùng loại khung trên mỗi tác phẩm.

Xem thêm: >> Tranh treo tường phòng khách hiện đại 

Thông tin liên hệ :

Vừng Decor
Hotline: 094 583 38 83
Địa chỉ: Số 18 Ngõ 322E Đường Lê Trọng Tấn – Phường Khương Mai – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *